fbpx

4 Phương Pháp Thủy Trị Liệu Cho Người Bệnh Cơ Xương Khớp 

By Tran Doan

Thủy trị liệu là hình thức sử dụng nước tác động vào cơ thể với mục đích trị liệu. Hiện nay, thủy trị liệu là phương pháp trị liệu được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia là phương pháp điều trị kết hợp có hiệu quả trong toàn bộ chương trình phục hồi chức năng cho người bệnh. 

Hãy cùng Zen tìm hiểu thêm về thủy trị liệu nếu bạn đang thắc mắc về phương pháp này nhé!

Thủy trị liệu là gì?

Thủy trị liệu là phương pháp vật lý trị liệu sử dụng nước tác động vào các mô, cơ dưới da để điều trị những vấn đề về xương khớp như viêm khớp, thấp khớp, đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… 

Thủy trị liệu sử dụng nước tác động vào các mô, cơ
Thủy trị liệu sử dụng nước tác động vào các mô, cơ
Thủy trị liệu khác với bơi lội vì nó mang yếu tố y học chứ không phải vận động thể thao và thực hiện trong hồ nước ấm với nhiệt độ nước thường là 33 đến 36oC, ấm hơn so với bể bơi thông thường.

Thủy trị liệu rất đa dạng về phương pháp, và có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau của nước, như rắn, lỏng hoặc hơi. Nhiệt độ, áp suất, thời gian và sự kết hợp với kỹ thuật được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, kích thước bộ phận điều trị và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên.

Người điều trị bằng thủy trị liệu sẽ được đưa tới một bể chứa nước và tiến hành ngâm mình trong bể nước cùng với nhiều người khác. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những bài tập được thiết kế riêng tùy thuộc vào bệnh tình của từng người. Nhưng cũng có khi bạn sẽ thực hành chung trong một nhóm có điều kiện tương tự giống tình trạng bệnh đang mắc phải.

Các tác động của thủy trị liệu đến cơ thể của người bệnh dễ nhận thấy là:

Các phương pháp thủy trị liệu

Tùy theo tình trạng mà mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp thủy trị liệu khác nhau. Sau đây là 4 phương pháp phổ biến:

1. Ngâm bồn toàn thân

Là phương pháp nhúng toàn thân người bệnh vào trong nước khoáng ngập đến cằm. Nước khoáng có tác dụng kích thích nhiều hơn và gây đổ mồ hôi nhanh hơn so với nước thường.  

Tắm nhúng toàn thân được chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm khớp, viêm cơ mạn tính, bệnh gout, viêm dây thần kinh, đau dây thần kinh, tăng tiết mồ hôi, giảm mệt mỏi và giảm co cứng cơ sau tập luyện.

2. Ngâm bồn nước xoáy

Là phương pháp điều trị kích thích cơ học bằng các dòng nước xoáy được tạo ra bởi một tua bin điện gắn ở bên trong. Dòng nước xoáy giúp xoa bóp và làm dịu đau, giảm co cứng, giãn mạch, cải thiện tuần hoàn cục bộ, làm mềm mô sẹo, giảm kết dính, làm sạch và kích thích tái tạo vết thương, giảm phù nề.

Ngâm bồn nước xoáy giảm co cứng, giãn mạch, cải thiện tuần hoàn cục bộ
Ngâm bồn nước xoáy giảm co cứng, giãn mạch, cải thiện tuần hoàn cục bộ

3. Ngâm bồn cánh bướm 

Bồn cánh bướm (bồn Hubbard) là bồn tắm đặc biệt có hình dạng “cánh bướm” (hay “hình số 8”) mở rộng ở phần tay và chân để người bệnh có thể cử động tập được, phần eo thắt lại để người kỹ thuật viên có thể đứng sát vào người bệnh từ bên ngoài và trợ giúp tập trong quá trình điều trị.

Phương pháp ngâm bồn cánh bướm thích hợp cho người bệnh bại liệt, liệt cứng, viêm khớp mạn tính, mất điều hợp cơ; bệnh thần kinh (viêm tủy ngang, tổn thương thần kinh, đau dây thần kinh hông); sau phẫu thuật chỉnh hình (gãy xương, chuyển gân, ghép xương, tái tạo khớp); vết thương bỏng.

4. Ngâm tắm bể bơi

Là hình thức tập vận động ở dưới nước, kết hợp tác dụng của nước ấm và động tác tập.

Tắm bể bơi được chỉ định điều trị tình trạng bệnh lý của cơ quan vận động: viêm thấp khớp, bệnh lý thần kinh (liệt nửa người, liệt hai chi dưới, viêm da thần kinh), các trường hợp chỉnh trực (sau gãy xương, chấn thương hay phẫu thuật), bệnh trẻ em (bại não, bại liệt)...
Ngâm bể bơi điều trị viêm thấp khớp, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, viêm da thần kinh
Ngâm bể bơi điều trị viêm thấp khớp, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, viêm da thần kinh

Những trường hợp nào không nên điều trị thủy trị liệu?

Thủy trị liệu rất tốt nhưng không phải ai cũng thich hợp, đặc biệt là những bệnh nhân có các yếu tố sau đây:

  • Sốt và nhiễm trùng ở giai đoạn cấp, viêm khớp cấp, viêm đau dây thần kinh cấp, bệnh co thắt động mạch vành, suy tim
  • Động kinh, mất kiểm soát đại-tiểu tiện, phụ nữ đang hành kinh, các bệnh ngoài da, vết thương nhiễm trùng, bệnh nhiễm trùng hô hấp đang tiến triển…
  • Rối loạn cảm giác nóng lạnh, bệnh tuần hoàn ngoại vi giai đoạn nặng, đái tháo đường…

Nếu không thủy trị liệu, tôi nên trị liệu bằng phương pháp nào?

Massage là phương pháp xoa bóp cơ bắp kết hợp nhằm mang lại cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng nhưng đồng thời cũng là cách trị liệu hiệu quả cho cơ xương khớp.

Tùy vào tình trạng đau nhức mà bạn nên cân nhắc các phương pháp massage sau:

Zen – Massage tận nơi – Thư giãn theo cách của bạn

Với những ai đau xương khớp, nhức mỏi toàn thân thì việc phải tự di chuyển đến các trung tâm massage trị liệu hàng tuần hoặc vài lần một tuần thì quả là “hành xác”. 

Hiểu được nỗi khổ đó, Zenapp massage tận nơi đầu tiên ở Việt Nam đã ra đời để đáp ứng nhu cầu massage tận nơi một cách  linh hoạt – đơn giản – đa dạng hơn. Zen giúp bạn tối ưu hóa và tận hưởng tối đa những khoảnh khắc thư giãn của bạn. 

Zen - đa dạng các loại hình massage
Zen – đa dạng các loại hình massage

Đặt Lịch – Tận Hưởng – Tái Tạo Năng Lượng – Duy Trì. 

Tải Zen hoặc đặt booking ngay tại đây: https://link.zenapppro.com/book

Zen – Thư Giãn. Bất Cứ Lúc Nào, Bất Cứ Nơi Đâu.

Zen - massage tận nơi linh hoạt - đơn giản - đa dạng
Zen – massage tận nơi linh hoạt – đơn giản – đa dạng

Bạn trao niềm tin cho Zen, Zen trao bạn những khoảnh khắc thư giãn, tận hưởng từ những kỹ thuật viên lành nghề được đào tạo, chứng nhận và đảm bảo 100% cung cấp dịch vụ lành mạnh. Bất cứ khi nào bạn muốn, Zen luôn sẵn sàng phục vụ.

Tham khảo các dịch vụ massage phổ biến của Zen

Bảng giá dịch vụ massage tại Zen
Bảng giá dịch vụ massage tại Zen

Recent posts

All I Want For Christmas Is A Massage On-demand

Tired? Achy all over your body? But don’t want to take pills? Well, in that case, massages could be the right “medication” for you.  Massage on-demand is now available at Zen to bring you the highest level of relaxation. With just a few clicks, you can have a massage right

Read More »
swedish massage

Swedish Massage: It’s A 10 | Book An On-Demand Massage With Zen

Looking for a massage for relaxation? Swedish massage could be a good answer to your question. Swedish massage is known as “classic massage” – a treatment that represents the western standard for massage. Booking a Swedish massage with Zen – the first Vietnam on-demand massage app and enjoy relaxation anytime,

Read More »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *