fbpx

Hỏa Trị Liệu: Phương Pháp Chữa Bệnh Cổ Truyền Hiệu Quả

By Tran Doan

Hỏa trị liệu là phương pháp dùng cồn đốt bên ngoài cơ thể để chữa bệnh, bao gồm châm cứu, massage, giác hơi, đánh gió,v.v. Đây là phương pháp lâu đời của y học cổ truyền, được áp dụng để chữa bệnh xương khớp, đau vai gáy, thoát vị cột sống thắt lưng, các bệnh lý da, đau bụng kinh, mất ngủ, viêm mũi dị ứng…

Nếu đang tìm hiểu về hỏa trị liệu, mời bạn tham khảo qua các thông tin sau cùng Zen.

Hỏa trị liệu là gì?

Hỏa trị liệu là phương pháp trị liệu dùng nhiệt tác động lên cơ thể thông qua da để mở lỗ chân lông, lưu thông khí huyết (kinh lạc). Dòng nhiệt sau khi đi qua lỗ chân lông xuyên qua sự hô hấp của da chạy thẳng đến các vị trí của ổ bệnh ở trong cơ, xương, máu và có hiệu quả nhanh chóng đối với các bệnh phong, hàn, thấp, nhiệt, độc đến đau nhức, tê, phù, trướng. Mục đích đạt đến là có bệnh trị bệnh, không có bệnh thì tăng cường sức khỏe.

4 phương pháp hỏa trị liệu nổi bật

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp dùng những chiếc kim bằng kim loại mỏng, rắn, xuyên qua da, vào các huyệt đạo trên cơ thể. Bằng cách áp dụng châm cứu vào một số huyệt đạo nhất định sẽ cải thiện sức khỏe.

Châm cứu bắt nguồn từ Y Học Cổ Truyền Trung Quốc. Các nhà học cổ truyền Trung Quốc tin rằng cơ thể con người có hơn 2.000 huyệt đạo được kết nối với nhau bằng các con đường hay còn gọi là kinh mạch. Những con đường này tạo ra một dòng năng lượng chịu trách nhiệm về sức khỏe tổng thể. Sự gián đoạn của dòng năng lượng có thể gây ra bệnh tật.

Châm cứu dùng kim bằng mỏng, rắn châm vào các huyệt đạo để đả thông kinh mạch, khí huyết
Châm cứu dùng kim bằng mỏng, rắn châm vào các huyệt đạo để đả thông kinh mạch, khí huyết

Cạo gió

Cạo gió là một trong những phương pháp dân gian chữa bệnh cảm lạnh, nhiễm lạnh hay nhất bên cạnh phương pháp châm cứu, đánh gió, bấm huyệt…Trúng gió xảy ra khi hàn khí (khí lạnh) “xâm nhập” vào kinh lạc tạng phủ, phá vỡ hàng rào bảo vệ cơ thể là khí thái dương, từ đó gây nên các triệu chứng như đau vùng cổ gáy, ớn lạnh dọc sống lưng, nhức đầu, ê ẩm…

Khi bị trúng gió, người bệnh chỉ cần cạo dọc hai bên cột sống lưng. Khi tác động đến vị trí trên, hàng loạt hệ thống lục phủ ngũ tạng của cơ thể được kích thích, giúp điều hòa khí huyết âm dương…

Song đó, nên dùng đồng xu bằng bạc nguyên chất kết hợp với dầu nóng để cạo. Không nên sử dụng dầu xoa có chứa tinh dầu bạc hà, vì tinh dầu này dễ bay hơi, gây cảm giác mát lạnh khiến bệnh cảm lạnh nặng hơn.

Giác hơi 

Đây là phương thức trị liệu dùng những chiếc cốc chuyên dụng để đặt lên da người bệnh. Mục đích là tạo áp suất âm trong những chiếc cốc này và gây sung huyết mạch máu tại chỗ, giúp giảm đau, giảm viêm, giải độc hoặc phòng và điều trị một số bệnh lý.

Theo y học, áp suất âm bên trong cốc giác hơi có tác dụng kéo da vào vùng bên trong cốc giác, giúp các lỗ chân lông mở ra, kích thích sự lưu thông của máu trong lòng mạch, đồng thời còn tạo ra một lỗ thông để loại trừ các độc tố trong cơ thể.

Giác hơi tạo áp suất âm trong những chiếc cốc chuyên dụng gây sung huyết mạch máu tại chỗ, giúp giảm đau, giảm viêm, giải độc
Giác hơi tạo áp suất âm trong những chiếc cốc chuyên dụng gây sung huyết mạch máu tại chỗ, giảm viêm, giải độc

Bên cạnh đó, môi trường chân không bên trong cốc giác còn giúp các mô giãn nở cục bộ, chính việc này tạo điều kiện cho mạch máu giãn nở và tăng lưu lượng máu đến các mô bệnh lý, tăng cung cấp oxy, tăng chuyển hóa tế bào và giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả.

Massage

Massage là phương thức dùng tay, chân hoặc thiết bị cơ khí để làm căng, dịch chuyển hay rung động các cơ và xương của cơ thể. Các động tác thường dùng trong massage là xoa vuốt, day ấn, nhào nặn, bấm chặt, đấm vỗ, rung bằng bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, cẳng tay, bàn chân, đầu gối hoặc thiết bị riêng.

Massage là phương thức xoa vuốt, day ấn, nhào nặn, bấm chặt, đấm vỗ để giảm đau nhức cơ thể
Massage là phương thức xoa vuốt, day ấn, nhào nặn, bấm chặt, đấm vỗ để giảm đau nhức cơ thể

Massage là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe phổ biến và đơn giản đã có từ xa xưa. Massage giúp chữa được các chấn thương, vết đau và trấn an tinh thần. Đây là những đúc kết mà con người đã học được từ cách xoa bóp những nơi có hiệu quả tác động đến việc chữa bệnh.

Bạn đã biết?

Zen – Massage tận nơi – Thư giãn theo cách của bạn

Trong 4 phương pháp kể trên, massage là phương pháp vừa giúp chữa bệnh vừa giúp thư giãn. Do vậy, massage rất được giới trẻ ưa chuộng để thư giãn và lấy lại năng lượng và tinh thần sau những ngày làm việc tất bận.

Nhưng việc phải tự di chuyển đến các trung tâm massage hàng tuần hoặc vài lần một tuần thì quả là “hành xác”. Hiểu được nỗi khổ đó, Zenapp massage tận nơi đầu tiên ở Việt Nam đã ra đời để đáp ứng nhu cầu massage tận nơi một cách linh hoạt – đơn giản – đa dạng hơn. Zen giúp bạn tối ưu hóa và tận hưởng tối đa những khoảnh khắc thư giãn của bạn. 

Các dịch vụ massage đa dạng tại Zen
Các dịch vụ massage đa dạng tại Zen

Đặt Lịch – Tận Hưởng – Tái Tạo Năng Lượng – Duy Trì. 

Tải Zen hoặc đặt booking ngay tại đây: https://link.zenapppro.com/book

Zen – Thư Giãn. Bất Cứ Lúc Nào, Bất Cứ Nơi Đâu.

Zen - app massage linh hoạt - đơn giản - đa dạng
 Zen – app massage linh hoạt – đơn giản – đa dạng

Bạn trao niềm tin cho Zen, Zen trao bạn những khoảnh khắc thư giãn, tận hưởng từ những kỹ thuật viên lành nghề được đào tạo, chứng nhận và đảm bảo 100% cung cấp dịch vụ lành mạnh. Bất cứ khi nào bạn muốn, Zen luôn sẵn sàng phục vụ.

Tham khảo các dịch vụ massage phổ biến của Zen

Bảng giá dịch vụ tại ZenBảng giá dịch vụ tại Zen
Bảng giá dịch vụ tại Zen

Recent posts

All I Want For Christmas Is A Massage On-demand

Tired? Achy all over your body? But don’t want to take pills? Well, in that case, massages could be the right “medication” for you.  Massage on-demand is now available at Zen to bring you the highest level of relaxation. With just a few clicks, you can have a massage right

Read More »
swedish massage

Swedish Massage: It’s A 10 | Book An On-Demand Massage With Zen

Looking for a massage for relaxation? Swedish massage could be a good answer to your question. Swedish massage is known as “classic massage” – a treatment that represents the western standard for massage. Booking a Swedish massage with Zen – the first Vietnam on-demand massage app and enjoy relaxation anytime,

Read More »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *